>

Trang chủ » KỸ THUẬT LÁI XE » Cẩm nang lái xe

Bản in   Xem: 2478. Cập nhật: 16/12/2013

Hãy là người qua đường cẩn trọng!

[Tingiaitri24h.com] - Vẫn biết rằng tình hình giao thông nhiều nơi còn hỗn loạn, nhiều khi không theo luật lệ...

 • Vẫn biết rằng tình hình giao thông nhiều nơi còn hỗn loạn, nhiều khi không theo luật lệ, nhưng chúng ta đừng vì thế mà xem nhẹ những nguyên tắc an toàn cơ bản, dẫu chỉ là người đi bộ qua đường. 

   

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

  Ảnh: The Canadian Press

   

  Nhằm tránh những va chạm không đáng có giữa các phương tiện giao thông với người đi bộ, trang MSN Autos đã tổng hợp danh sách 10 lời khuyên với những người đi bộ qua đường. Trên lý thuyết, luật giao thông có thể đứng về phía bạn, nhưng hãy nhớ rằng bạn cần tự bảo vệ chính mình trướckhi có va chạm, thương tích xảy ra, những điều luật không giúp bạn quay ngược thời gian. Hãy là người qua đường thông minh để tự bảo vệ bản thân.

  Cất các thiết bị cầm tay vào túi

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

   

   

  Việc vừa đi bộ qua đường vừa sử dụng các thiết bị cầm tay, như điện thoại di động, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Bất kể việc check mail trên điện thoại di động hay chọn bản nhạc, bài hát yêu thích trên iPod, hay máy MP3 có cần kíp tới cỡ nào, hãy tạm gác lại khi sang đường. Việc tập trung quan sát sẽ giúp bảo vệ chính bạn trước các phương tiện giao thông. Không ai dám đảm bảo rằng khi bạn đang đi bộ sang đường lại không có một tài xế cũng đang mải kiểm tra thư trên điện thoại.

  Nếu bạn đang nghe nhạc, hãy nhớ bỏ 1 bên tai nghe ra trước khi sang đường để có thể nghe thấy tiếng còi xe, tiếng lốp rít trên mặt đường hay các tín hiệu khác của người điều khiển phương tiện giao thông để có những phản ứng thích hợp.

   

  Không bất ngờ sang đường

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

   

  Hãy luôn chú ý bắt đầu sang đường từ từ để người điều khiển các phương tiện khác có thời gian nhận biết sự có mặt của bạn. Đừng vội lao như tên bắn sang để kịp chào người bạn cũ vừa thoáng thấy bên kia đường.

   

  Qua đường chỗ sáng

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

   

  Không phải đoạn đường nào cũng có đèn sáng chỗ dành cho người qua đường. Để đảm bảo an toàn, đừng ngại đi bộ thêm một đoạn, hãy chọn chỗ sáng nhất có thể.

   

  Mặc quần áo sáng màu

   

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

   

  Nói như vậy không có nghĩa là bạn cần mặc áo có phản quang như công nhân môi trường khi đi bộ tới cửa hàng tạp hóa gần nhà. Lời khuyên ở đây là hãy cố gắng để ít nhất một phần trang phục có màu sáng, để người điều khiển các phương tiện khác có thể nhìn thấy bạn khi tối trời. Trông có thể sẽ rất thanh lịch và thời trang nếu bạn mặc cả cây đen, nhưng như vậy lại  khiến bạn như tàng hình trong bóng tối, đặc biệt là khi trời mưa hoặc nhiều sương mù.

   

  Giao tiếp bằng mắt với các tài xế

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

   

  Trước khi rời vỉa hè để sang đường, hãy quan sát để chắc rằng người điều khiển các phương tiện đã trông thấy bạn sắp sang đường. Nếu chưa có giao tiếp bằng mắt, nhiều khả năng họ chưa nhìn thấy bạn.

   

  Đừng luôn cho rằng mình đi đúng đường

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

   

  Bạn có thể qua đường đúng chỗ, đúng lúc, trong đúng khu vực dành cho người sang đường, nhưng nguy hiểm vẫn rình rập. Có thể là từ một tài xế lơ đãng, hay một người đi xe đạp hoặc xe máy không tuân thủ luật giao thông và đèn tín hiệu, và đó là mối nguy của bạn khi sang đường. Bạn có thể sang đường đúng luật, nhưng điều đó có thể cũng không giúp bạn tranh được nguy cơ bị va quệt. Do đó, lời khuyên là hãy quan sát thật kỹ và thận trọng bất cứ khi nào sang đường.

   

  Tuân thủ tín hiệu giao thông

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

   

  Giống như các tài xế được khuyến cáo là không nên tăng tốc để cố kịp qua giao lộ trước khi đèn chuyển sang màu đỏ, người đi bộ cũng cần tuân thủ tín hiệu giao thông dành cho mình.

  Nếu biểu tượng người đi bộ, hoặc bàn tay, trên đèn giao thông đã nhấp nháy và số đếm ngược chỉ còn một con số, tốt nhất là nên chờ lượt đèn sau. Đừng tranh thủ chạy thật nhanh băng qua đường vào thời điểm đó, vì có thể có những chiếc xe cũng muốn thoát khỏi giao lộ thật nhanh trước khi đèn chuyển đỏ.

   

  Qua đường theo điều kiện thời tiết

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

   

  Nếu trời mưa, tầm quan sát của tất cả mọi người đều bị giảm, ngay cả vào ban ngày, nên hãy lưu ý tới điều này khi sang đường. Ngoài ra, khi sang đường vào buổi sáng sớm hay tối muộn, hãy nhớ rằng ánh sáng nhập nhoạng có thể hạn chế khả năng quan sát của người điều khiển các phương tiện, khó nhận thấy sự xuất hiện của người đi bộ sang đường.

   

  Cho người điều khiển các phương tiện đủ thời gian dừng xe

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

   

  Đừng nghĩ rằng các tài xế sẽ đạp phanh ngay khi bạn rời vỉa hè để sang đường. Ở một số nơi, như Alberta (Canada), người đi bộ sẽ bị phạt nếu không cho người điều khiển các phương tiện giao thông khác có đủ thời gian phanh xe khi họ qua đường. Lời khuyên là hãy đợi một vài giây để xem các xe đã dừng lại chưa rồi hãy sang đường. Và nếu trời mưa hoặc sương mù, hãy cho các tài xế thêm chút thời gian vì điều kiện thời tiết đó khiến họ mất nhiều thời gian hơn để dừng hẳn xe lại.

   

  Sang đường nhanh - không đủng đỉnh

  Hãy là người qua đường cẩn trọng!

   

  Một khi tất cả đã an toàn để bạn sang đường, hãy rảo bước, đừng đủng đỉnh dạo gót qua mấy làn đường. Bạn không cần phải chạy, nhưng hãy tỏ ra tôn trọng những người điều khiển phương tiện đã tôn trọng luật giao thông và dừng xe cho bạn sang đường.

   

  Tổng đài tư vấn miễn phí và hỗ trợ ghi danh: Hotline : Mr.Phong – 0932.100.040 – 0938.32.44.55 - Trưởng Phòng Tuyển Sinh và Đào Tạo  
  hoc lai xe, day lai xe

  Theo: http://hoclaixehcm.vn (Nguồn: dantri)

 • Đăng ký học bằng lái xe Ô Tô
  

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC - KỸ THUẬT LÁI XE


  Trang tin nổi bật

  LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  Tên của bạn (*)

  Số điện thoại (*):

  Địa chỉ Email (*)

  Học lái xe hạng:


  photo-100
  photo-101

  VIDEO CLIPS

  Bài nổi bật ngẫu nhiên