>

Trang chủ » KỸ THUẬT LÁI XE » Chia sẻ kinh nghiệm

Bản in   Xem: 3002. Cập nhật: 06/09/2013

Cách xử lý những tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô

[Tingiaitri24h.com] - Trong quá trình lái xe bạn sẽ gặp phải rất nhiều những tình huống phát sinh ngoài ý muốn. Nếu không biết cách xử lý bạn sẽ rơi vào trạng thái bị động, nguy hiểm. Đôi khi chỉ một chút sai lầm cũng dẫn đến hậu quả rất đáng tiếc.

 •  

   

  Tình huống thứ nhất: Nổ lốp

  Khi gặp tình huống này bạn nên nhớ điều đầu tiên là phải bình tĩnh, tránh hiện tượng hoảng hốt, trấn động tinh thần. Những cú phanh gấp và lái xe tấp vào lề đường khiến bạn dễ gây tai nạn hơn bao giờ hết. Bởi vậy một lời khuyên cho các bạn là giữ chân ga trong khoảng 2 giây và tiếp tục lái thẳng. Sau 2 giây, bạn từ từ nhả chân ga. Lực tác động của chiếc bánh bị nổ khiến chiếc xe chậm dần đến khi dừng hẳn.

   

  Tình huống thứ hai: Vỡ hoa lốp

  Tình huống này đối khi còn nguy hiểm hơn cả nổ lốp vì khi hoa bị văng ra, tiếng kêu mất và nhiều tài xế cho rằng không có vấn đề gì xảy ra. Trong khi đó, xe đang ở trạng thái hết sức nguy hiểm.

  Để xử lý, bạn hãy nhấp chân ga một chút rồi nhẹ nhàng bỏ ra. Trong lúc đó, tiếp tục lái thẳng tới khi đảm bảo an toàn và cho xe tấp vào lề đường.

   

  Tình huống thứ ba: Mất chân ga
  Ngay khi thấy động cơ ở trạng thái bắt đầu không thể kiểm soát, hãy dừng xe ngay lập tức và thao tác các bước sau:
  Chuyển về số N hoặc cắt côn. Đừng bận tâm về động cơ khi chuyển về số N bởi hệ thống giới hạn tốc độ động cơ trên các xe hiện đại sẽ giúp nó tránh bị hỏng. Sau đó bạn chuyển về số R (số lùi) để tắt động cơ hoặc trở lại số N nếu điều này không xảy ra. Trong trường hợp không thể về số N, hãy tắt khóa khởi động.


  Tình huống thứ tư: Tăng tốc bất ngờ
  Đây là sự cố mà hầu hết những người mới lái mắc phải ít nhất một lần, và họ luôn khẳng định ấn chân phanh chứ không phải chân ga. 
  Khi gặp phải vấn đề này, tương tự như trường hợp mất chân ga, hãy dừng xe ngay lập tức và nhanh chóng chuyển về số N. Trong trường hợp không thể, hãy tắt khóa khởi động.

  Để xử lý tốt tất cả các tình huống trên bạn phải nắm vững kiến thức trong quá trình học và dạy lái xe, thường xuyên bổ túc tay lái để vững vàng hơn khi cầm lái.

  Theo: http://hoclaixehcm.vn (Nguồn: daylaixeoto )

 • Đăng ký học bằng lái xe Ô Tô
  

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC - KỸ THUẬT LÁI XE


  Trang tin nổi bật

  LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  Tên của bạn (*)

  Số điện thoại (*):

  Địa chỉ Email (*)

  Học lái xe hạng:


  photo-100
  photo-101

  VIDEO CLIPS

  Bài nổi bật ngẫu nhiên